Tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ xây dựng NTM cấp xã, thôn thuộc 8 tỉnh ĐBSCL

Nhằm chia sẻ kinh nghiệm, phát huy vai trò của cộng đồng tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM) và thúc đẩy, nâng cao năng lực cho cán bộ xây dựng NTM tại cơ sở, Văn phòng Điều phối NTM trung ương tổ chức lớp tập huấn cho cán bộ xây dựng NTM 8 tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (gồm các tỉnh: Bến Tre, Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Long An, Cần Thơ, Cà Mau).

Lớp tập huấn được tiến hành trong 02 ngày 12-13/8/2016 tại tỉnh Bến Tre. ThS. Nguyễn Ngọc Luân (Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn Chính sách nông nghiệp) được mời tham gia giảng dạy với 03 nội dung:

1.            Vai trò của cấp thôn, cộng đồng trong xây dựng NTM

2.            Phương pháp xác định nhu cầu, lập kế hoạch, giám sát – đánh giá có sự tham gia của người dân

3.            Hướng dẫn một số kỹ năng trong xây dựng NTM: kỹ năng tổ chức, điều hành cuộc họp; kỹ năng thúc đẩy và đối thoại; kỹ năng tuyên truyền, vận động; kỹ năng xử lý mâu thuẫn trong cộng đồng.

Bên cạnh 03 nội dung trên, ThS. Nguyễn Ngọc Luân còn chia sẻ một số bài học kinh nghiệm phát triển cộng đồng từ phong trào làng mới (Saemaul Undong) của Hàn Quốc và bài học trong nước về mô hình đồng quản lý tài nguyên ở Thừa Thiên Huế, mô hình mỗi xã một nghề (OCOP) ở Quảng Ninh và phong trào xây dựng NTM cấp thôn xóm ở huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

Ngoài ra, các học viên còn được lắng nghe 02 bài giảng về "Phương pháp quản lý dựa vào cộng đồng trong xây dựng NTM" do bà Bùi Thị Kim (Giám đốc Hỗ trợ phát triển vì phụ nữ và trẻ em – DWC) trình bày và "Công tác bảo vệ môi trường trong xây dựng NTM: quy định và kinh nghiệm thực tiễn" do bà Nguyễn Hoàng Ánh (Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát ô nhiễm – Tổng cục Môi trường) trình bày.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, TS. Nguyễn Minh Tiến (Chánh văn phòng – VPĐP NTM Trung ương) nhấn mạnh nội dung đào tạo, bồi dưỡng cán bộ xây dựng NTM là một trong số 11 nội dung của Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2016 – 2020. Trong công tác đào tạo, các chủ đề liên quan đến nâng cao năng lực cho cán bộ xây dựng NTM về nhận thức và kỹ năng sẽ được đặc biệt quan tâm, nhất là đối với đội ngũ cán bộ xây dựng NTM cấp xã, thôn. Hiện nay, VPĐP NTM Trung ương đang mời ông Nguyễn Ngọc Luân và 02 giảng viên của Học viện Nông nghiệp Việt Nam tư vấn xây dựng Chương trình khung đào tạo, bồi dưỡng cán bộ xây dựng NTM giai đoạn 2016 – 2020.

Tại phần thảo luận, cán bộ NTM 8 tỉnh được chia thành 8 nhóm, mỗi nhóm thảo luận và trình bày về một chủ đề quan trọng hiện nay trong xây dựng NTM, đó là:

1.            Cần làm gì để tuyên truyền, vận động và tổ chức cho người dân tham gia trồng cây, hoa, tạo cảnh quan nông thôn xanh – sạch – đẹp?

2.            Những khó khăn trong xây dựng NTM đang đặt ra hiện nay là gì? Cách khắc phục?

3.            Làm thế nào để phát huy tốt vai trò của MTTQ và các đoàn thể trong vận động nhân dân tham gia xây dựng NTM?

4.            Kinh nghiệm và giải pháp huy động xã hội hóa nguồn lực để xây dựng NTM.

5.            Những giải pháp để phát huy hiệu quả trong sử dụng nhà văn hóa thôn, ấp.

6.            Kinh nghiệm và giải pháp để vận động nhân dân tự nguyện hiến đất cho xây dựng các công trình hạ tầng trong xây dựng NTM.

7.            Chia sẻ kinh nghiệm tổ chức cho người dân tham gia giữ gìn an ninh trật tự ở thôn, ấp.

8.            Những giải pháp để tổ chức cho người dân tham gia công tác giữ gìn, bảo vệ môi trường ở nông thôn.

Kết quả thảo luận của 8 tỉnh theo các chủ đề trên đây đều hướng tới đòi hỏi về nâng cao nhận thức cho người dân, thúc đẩy sự tham gia và phát huy vai trò làm chủ của người dân trong các hoạt động xây dựng NTM. Nhiều bài học kinh nghiệm thực tiễn và những khó khăn, vướng mắc được các tỉnh chia sẻ đã cung cấp cho VPĐP NTM trung ương và Trung tâm Tư vấn Chính sách nông nghiệp nhiều thông tin có giá trị, phục vụ cho hoạt động nghiên cứu, tư vấn, đề xuất chính sách cho chương trình NTM giai đoạn tới.

Một số hình ảnh tại buổi tập huấn:

Hoc viên xem bộ phim: Câu chuyện thành công trong phong trào làng mới ở Hàn Quốc

Giảng viên và Văn phòng điều phối NTM điều hành nội dung thảo luận

Cán bộ tỉnh Vĩnh Long trình bày kết quả thảo luận nhóm

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin tức

Đối tác

Video

Facebook

Nội bộ