Tập huấn nâng cao năng lực cho Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới cấp xã dựa trên tinh thần Saemaul Undong Hàn Quốc tại Lào Cai

Trong khuôn khổ Chương trình Hạnh phúc Lào Cai, từ ngày 18/07 đến 28/07/2016, tại huyện Mường Khương và huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, Trung tâm Tư vấn Chính sách Nông nghiệp, Văn phòng Tư vấn Quản lý Chương trình Hạnh phúc Lào Cai và Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Lào Cai đã phối hợp tổ chức lớp tập huấn “Nâng cao năng lực cho Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới cấp xã dựa trên tinh thần Saemaul Undong Hàn Quốc” cho cán bộ ban chỉ đạo Nông thôn mới (NTM) cấp xã thuộc bốn huyện Mường Khương, Si Ma Cai, Sa Pa và Bắc Hà nhằm nâng cao năng lực triển khai hoạt động xây dựng NTM theo tinh thần Saemaul Undong cho 28 xã hưởng lợi từ Chương trình.

 

Toàn thể đại biểu, giảng viên và học viên tham dự chụp ảnh lưu niệm

 

Chương trình hạnh phúc Lào Cai do Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ, với mục tiêu hỗ trợ xóa đói giảm nghèo và cải thiện sinh kế cho người dân với tinh thần tự lực và chủ động tham gia của người dân, gắn với Chương trình Mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Lào Cai.

Tham gia các lớp tập huấn có TS. Đặng Kim Sơn - Chuyên gia cao cấp về Chính sách Nông nghiệp Nông thôn, nguyên Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược PTNNNT; ông Kim Sun Ho – Giám đốc Chương trình Hạnh Phúc Lào Cai; ông Bùi Công Khanh – Phó Chánh văn phòng điều phối Chương trình NTM tỉnh Lào Cai; ThS. Nguyễn Ngọc Luân – Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn Chính sách Nông nghiệp; ThS. Lê Trường Giang – Chuyên gia đào tạo NTM; ThS. Thái Văn Tình – Chuyên gia đào tạo,  Trung tâm Tư vấn Chính sách Nông nghiệp; đại điện Chương trình Hạnh phúc Lào Cai, đại diện Văn phòng NTM tỉnh Lào Cai, cùng các học viên tham dự là các thành viên ban chỉ đạo, ban quản lý chương trình NTM cấp xã, đại diện các tổ chức đoàn thể, các thôn thuộc các xã vùng dự án.

 

 

TS. Đặng Kim Sơn giảng dạy bài học kinh nghiệm từ phong trào Làng mới của Hàn Quốc

 

Chương trình tập huấn được chia thành 4 lớp, thời lượng 2 ngày/lớp, với 224 lượt học viên tham dự. Thông qua các lớp tập huấn, các học viên được giảng dạy và trao đổi 7 nội dung, bao gồm: Bài học kinh nghiệm từ Phong trào làng mới áp dụng cho xây dựng NTM ở Việt Nam; Vai trò, trách nhiệm của Ban chỉ đạo xã trong xây dựng NTM; Kỹ năng tuyên truyền, vận động; Kỹ năng tổ chức, điều hành cuộc họp; Kỹ năng lập kế hoạch có sự tham gia; Kỹ năng giám sát, đánh giá có sự tham gia; Kỹ năng giải quyết mâu thuẫn trong cộng đồng. Học viên cũng được xem các phim tài liệu về thành công của mô hình Saemual Undong của Hàn Quốc, các bài học vươn lên làm giàu của một gia đình tại Hàn Quốc.

Các nội dung tập huấn được chuyên gia đào tạo có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động phát triển cộng đồng của CAP xây dựng trên cơ sở đánh giá nhu cầu của địa phương. Thông qua các lớp học, các học viên được cung cấp đầy đủ những kỹ năng cần thiết phục vụ việc triển khai hoạt động xây dựng NTM. Cùng với đó, các học viên còn được nâng cao hơn nữa nhận thức về xây dựng NTM cũng như những bài học kinh nghiệm về phát triển làng mới của Hàn Quốc (Saemaul Undong) để có thể áp dụng phù hợp cho các hoạt động xây dựng NTM của tỉnh và trong khuôn khổ Chương trình Hạnh phúc Lào Cai. Kết thúc tập huấn, học viên đánh giá rất cao nội dung, phương pháp và tính sát thực trong các kĩ năng đã được giảng dạy, khả năng áp dụng cao trong công tác phát triển cộng đồng, phát huy sức mạnh của người dân.

     Cũng trong khuôn khổ hợp tác này, trong thời gian tới, CAP sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động tiếp theo bao gồm: các lớp tập huấn cho lãnh đạo Cộng đồng (cấp thôn) cho 8 thôn được lựa chọn; triển khai 8 diễn đàn NTM tại 8 thôn; hoàn thiện bộ tài liệu tập huấn xây dựng NTM cho cấp thôn; tham dự và góp ý tại các hội thảo, hội nghị tổng kết dự án…

 

Một số hình ảnh tại lớp tập huấn:

 

Ông Kim Sun Ho – Giám đốc Chương trình Hạnh phúc Lào Cai phát biểu tại lớp tập huấn

 

 

Ông Bùi Công Khanh – Phó Chánh văn phòng điều phối Chương trình NTM tỉnh Lào Cai phát biểu tại Lớp tập huấn

 

 

Học viên làm bài tập thực hành nhóm theo hướng dẫn của Giảng viên

 

 

Học viên trình bày bài tập trong lớp học

 

 

Học viên đánh giá và trao đổi các bài tập thực hành nhóm

 

 

Trao quà dành cho nhóm xuất sắc trong các nội dung đào tạo

 

 

Tin tức

Đối tác

Video

Facebook

Nội bộ