Khóa học: “Xây dựng an ninh lương thực"

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Khóa học: “Xây dựng an ninh lương thực” do Trung tâm đào tạo Việt Nam- Singapore (VSTC) tổ chức diễn ra từ ngày 1/8/2016 đến ngày 4/8/2016. Tham gia khóa học tập huấn có các nghiên cứu viên đến từ Trung tâm Tư vấn Chính sách Nông nghiệp (CAP) thuộc Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn (IPSARD), các cán bộ chuyên môn đến từ các Bộ, Sở ban ngành, các Viện nghiên cứu và giảng viên đến từ các trường đại học.

Khóa học có sự góp mặt của chuyên gia Ko Khee Hwee. Thầy Ko từng nhận bằng Thạc sỹ chuyên ngành Khoa học và Công nghệ Thực phẩm tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và chuyên ngành Y tế Công cộng tại Đại học Havard, Hoa Kỳ. Thầy có rất nhiều kinh nghiệm trong công tác giảng dạy, đào tạo, xây dựng các chương trình tập huấn cũng như tham vấn cho các tổ chức quốc tế về lĩnh vực an ninh lương thực. Đến với khóa tập huấn lần này, Thầy Ko đã trang bị cho các học viên những kiến thức thực sự nền tảng và hữu ích về vấn đề xây dựng an ninh lương thực.

 

Thầy Ko Khee Hwee đang trình bày bài giảng

Nội dung của khóa học mở đầu với những thách thức đe dọa đến vấn đề an ninh lương thực. Những thách thức chính được đưa ra thảo luận trong khóa học bao gồm vấn đề chuyển dịch theo hướng đô thị hóa của các quốc gia, sự suy giảm sản lượng lương thực toàn cầu, sự suy giảm diện tích đất nông nghiệp theo hướng công nghiệp hóa, sự lãng phí thực phẩm của con người, các vấn đề liên quan đến môi trường hay việc sử dụng nông nghiệp vào mục đích chính trị.

Sau khi thảo luận về những thách thức trong quá trình xây dựng an ninh lương thực, khóa học tiếp tục với nội dung về những nỗ lực của các tổ chức quốc tế, trong đó đề cập đến quá trình đàm phán về thương mại và an ninh lương thực trong WTO, một số quy định về khai thác và tiêu dùng thực phẩm cũng được đưa vào nội dung thảo luận.

Khóa học kết thúc với bài học kinh nghiệm về lộ trình xây dựng an ninh lương thực ở Trung Quốc và Singapore. Một số vấn đề được các học viên đặc biệt quan tâm như: sự dịch chuyển lao động giữa các ngành, những ảnh hưởng từ căn bệnh Hà Lan xảy ra tại một số quốc gia trong quá khứ cũng được đưa vào thảo luận để từ đó rút ra những hàm ý chính sách quan trọng cho Việt Nam.

 

Học viên trình bày bài tập nhóm

 

Các học viên của khóa học chụp ảnh cùng giảng viên và đại diện

đến từ Đại sứ quán Singapore

 

 

 

Tin tức

Đối tác

Video

Facebook

Nội bộ