Hội thảo khu vực Chuyển đổi hệ thống lúa gạo các nước Tiểu vùng sông Mê Kông.

Tại Hà Nội, ngày 26/08/2022, Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn (IPSARD), Trung tâm Tư vấn chính sách nông nghiệp (CAP) tổ chức Hội thảo khu vực Chuyển đổi hệ thống lúa gạo các nước Tiểu vùng sông Mê Kông.

TS Trần Công Thắng, Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn (IPSARD) cho biết, Hội thảo là hoạt động trong khuôn khổ dự án khu vực “Mạng lưới các cơ quan tư vấn về nông nghiệp và phát triển nông thôn cho các quốc gia ở tiểu vùng sông Mekong” (NARDT) do Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế (IFAD) tài trợ.

Hội thảo là cơ hội để các thành viên NARDT/CAP, các tổ chức quốc tế, các đối tác có cùng mối quan tâm, ... trao đổi, chia sẻ kiến ​​thức, kinh nghiệm và đề xuất các khuyến nghị, tư vấn chính sách phù hợp với các ưu tiên phát triển của ngành lúa gạo trong khu vực. Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận các vấn đề về kết quả nghiên cứu chuyển đổi hệ thống lúa gạo ở 3 nước Việt Nam, Lào và Campuchia.

Ngành nông nghiệp vẫn phải giải quyết các thách thức về đói nghèo, suy dinh dưỡng và các mục tiêu phát triển bền vững. Điều này kêu gọi các nước tiểu vùng sông Mekong giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của nghèo đói và suy dinh dưỡng thông qua quá trình chuyển đổi phương thức sản xuất và tiêu dùng. Để thực hiện chuyển đổi hệ thống lương thực, trong đó có hệ thống sản xuất lúa gạo, điều quan trọng là phải xây dựng các đối tác hiệu quả và năng động với các tác nhân và quy mô, thúc đẩy quan hệ đối tác công tư tham gia vào nghiên cứu chính sách, sản xuất, kinh tế và môi trường.

Ông Rémi Nono Womdim, Trưởng đại diện FAO tại Việt Nam cho biết, giá lương thực hiện nay tăng chưa từng có. Giá thức ăn chăn nuôi, nhiên liệu, đầu vào tăng cao, trong khi tình hình tài chính ngày càng xấu đi ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người trên toàn cầu.

Tiến sĩ Đặng Kim Sơn, Cố vấn cấp cao khu vực của Dự án NARDT cho biết, điểm chung của nông dân 3 nước Việt Nam, Lào và Campuchia là quy mô sản xuất nhỏ lẻ, phân tán. Sự hiện diện của họ trong chuỗi giá trị và thị trường toàn cầu chưa đủ mạnh. Vì vậy, việc tổ chức lại sản xuất là vô cùng quan trọng./.

Ảnh: Toàn cảnh hội thảo

Ảnh: Hội thảo cũng có sự tham gia góp ý của các chuyên gia qua hình thức online.