Hội thảo “Tác động của đại dịch COVID-19 đến nông nghiệp nông thôn Việt Nam”

Hội thảo “Tác động của đại dịch COVID-19 đến nông nghiệp nông thôn Việt Nam” là cơ hội để các bên liên quan trao đổi, thảo luận, đưa ra nhận định, góp ý về những vấn đề cần tiếp tục tập trung tháo gỡ, đề xuất các nhóm giải pháp tăng cường khả năng chống chịu và phát huy tính tự lực của ngành nông nghiệp và khu vực nông thôn để vượt qua những ảnh hưởng tiêu cực và tận dụng cơ hội sau đại dịch COVID-19. Tham dự Hội nghị có ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, ông Thomas Rath - Điều phối viên Văn phòng khu vực tiểu vùng sông Mê Công, giám đốc quốc gia tại Việt Nam của IFAD, đại diện Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB), đại biểu đến từ các cơ quan Đảng, Chính phủ, các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông nghiệp nông thôn, các viện nghiên cứu, các tổ chức quốc tế, cơ quan báo chí truyền thông

Để đánh giá thực trạng tác động của đại dịch COVID-19 và khả năng tiếp cận chính sách hỗ trợ ban đầu của Chính phủ đối với cư dân nông thôn, Viện Chính sách Chiến lược nông nghiệp và phát triển nông thôn (IPSARD) đã đánh giá tổng quan tác động của đại dịch Covid-19 đến nông nghiệp, nông thôn, đồng thời phối hợp với Quỹ Phát Triển nông nghiệp Quốc tế (IFAD) và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) thực hiện Khảo sát Đánh giá tác động của đại dịch COVID-19 đối với cư dân nông thôn tại 12 tỉnh. Nghiên cứu đã trình bày một số đánh giá ban đầu về tác động của đại dịch COVID-19 đến nông nghiệp và nông thôn Việt Nam qua các kênh thu nhập và việc làm, biện pháp của hộ ứng phó với tác động tiêu cực do đại dịch, dự định tương lai của hộ nông thôn sau đại dịch, và những mong muốn của hộ nông thôn về chính sách hỗ trợ của Chính phủ để hỗ trợ cư dân nông thôn khắc phục những tác động của đại dịch COVID-19. Từ đó, ghi nhận thực trạng, chỉ ra những vấn đề cần tiếp tục nghiên cứu và chuẩn bị biện pháp ứng phó và đưa ra khuyến nghị để các cơ quan hữu quan tham khảo xây dựng các chính sách phù hợp hỗ trợ ứng phó với tác động và hậu quả của đại dịch COVID-19.

Một số nhận định tại Hội thảo:

  • Khủng hoảng do virus SAR-COV2 gây ra là sự kết hợp của khủng hoảng cả phía cung (hoặc chuỗi cung ứng) lẫn phía cầu. Các chuỗi cung ứng nội địa và quốc tế bị phá vỡ và các biện pháp nhằm giãn cách xã hội khiến cho sản xuất đình trệ. Đồng thời thị trường xuất khẩu gián đoạn, người tiêu dùng cũng cắt giảm chi tiêu do thu nhập bị ảnh hưởng và lo sợ trước một tương lai chưa chắc chắn. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến thu nhập từ nông nghiệp của hộ nông thôn do sức mua yếu, mà còn ảnh hưởng nặng đến thu nhập phi nông nghiệp do các hoạt động sản xuất dịch vụ ngừng hoạt động.
  • Nhiều người dân nông thôn đi làm ở các thành phố, các khu công nghiệp đợt này bị nghỉ hoặc mất việc sẽ quay trở về và sẽ tạo áp lực lớn cho chi tiêu chung của hộ nông thôn, làm giảm các nguồn thu phi nông nghiệp từ bên ngoài. Đồng thời, sẽ còn tạo áp lực lớn về việc làm, cơ sở hạ tầng và an sinh xã hội tại vùng nông thôn.
  • Về lâu dài, đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục tác động đến nông nghiệp, nông thôn qua nhiều kênh khác nhau, như: cấu trúc, nhu cầu và điều kiện thị trường; việc làm và sinh kế hộ gia đình, cơ cấu thu nhập và chi tiêu, và các vấn đề an sinh xã hội.
  • Trước thực tế là khó khăn và những thách thức trong thời gian tới còn rất lớn và có thể ngày càng trầm trọng, còn rất nhiều việc phải làm để ngành nông nghiệp và khu vực nông thôn vượt qua được những hệ lụy từ đại dịch này: khơi thông thị trường; phát triển, nối dài chuỗi giá trị nông sản nội địa, tạo thêm nhiều giá trị gia tăng và củng cố khả năng thương mại hóa sản phẩm nông nghiệp; đa dạng hóa các kênh và hình thức tiêu thụ nông sản; hỗ trợ đầu tư vào dịch vụ logistics, chế biến sâu; cải thiện môi trường đầu tư chuẩn bị đón đầu tư mới khi có cơ hội…
  • Các đơn vị nghiên cứu và các tổ chức phát triển quốc tế đã hỗ trợ Việt Nam rất nhiều trong việc kiểm nghiệm rà soát và và tham mưu chính sách để tháo gỡ nhiều khó khăn của ngành. Kinh nghiệm, hiểu biết của các chuyên gia, những bài học trong nước và quốc tế từ các chương trình do các tổ chức phát triển rất có giá trị để hỗ trợ Việt Nam không những vượt qua mà còn có thể tận dụng cơ hội từ cuộc khủng hoảng toàn cầu này.

​Video hội thảo (Nguồn: VTV1; Nhandantv, VTC10)

 

Tin tức

Đối tác

Video

Facebook

Nội bộ