Tổng kết tám thôn thí điểm SAEMAUL UNDONG, nhìn lại chặng đường một năm Chương trình Hạnh phúc Lào Cai

Nhằm tổng kết các hoạt động đã triển khai tại 8 thôn thí điểm và đúc rút những bài học kinh nghiệm, đề xuất giải pháp và phương hướng, nhiệm vụ năm 2017, ngày 10/1/2017, tại khách sạn SAPALY thành phố Lào Cai, Văn phòng Tư vấn Quản lý Chương trình Hạnh phúc Lào Cai phối hợp với Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội thảo “Tổng kết tám thôn thí điểm Saemaul Undong, nhìn lại chặng đường một năm Chương trình Hạnh phúc Lào Cai”.

Hội thảo có sự hiện diện của ông Nguyễn Hữu Thể – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình HPLC, ông Kim Sun Ho – Giám đốc Chương trình HPCL, ông Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc sở Nông nghiệp và PTNT, Phó trưởng BCĐ Chương trình HPLC, ông Nguyễn Ngọc Luân – PGĐ Trung tâm Tư vấn Chính sách Nông nghiệp/Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển NNNT – đơn vị tư vấn Chương trình, Bà Hà Thị Khánh Nguyệt – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Lào Cai, Ông Nguyễn Quang Bình – Trưởng ban quản lý các dự án ODA tỉnh Lào Cai, cùng . đại diện các cơ quan sở ban ngành liên quan, đại điện lãnh đạo các huyện Simacai, Bắc Hà, Mường Khương, đại diện lãnh đạo các xã vùng hưởng lợi của Chương trình, và đặc biệt là ban phát triển của và các nông dân điển hình tiên tiến tại 8 thôn tham gia thí điểm mô hình Làng mới của Hàn Quốc.

Ông Nguyễn Hữu Thể – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình HPLC, phát biểu tại Hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe đại diện Sở NN&PTNT, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Ban Quản lý các Dự án ODA báo cáo tổng kết, kinh nghiệm và đề xuất giải pháp  từ các hoạt động tạo thu nhập, đầu tư xây dựng hạ tầng và môi trường, hoạt động xã hội và tín dụng đã triển khai trong năm vừa qua. Các đại biểu cũng được lắng nghe các báo cáo trực tiếp từ ban phát triển và các tấm gương điển hình tại 8 thôn thí điểm về kết quả, đánh giá, chia sẻ và rút ra bài học kinh nghiệm, trên cơ sở đó, toàn thể Hội thảo đã cùng nhau trao đổi và đề xuất các định hướng, giải pháp để thực hiện hiệu quả kế hoạch phát triển thôn năm 2017.

Ông Nguyễn Ngọc Luân – PGĐ Trung tâm Tư vấn Chính sách Nông nghiệp, phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Ngọc Luân đại diện cho đơn vị tư vấn Chương trình đánh giá rất cao những kết quả đã đạt được tại 8 thôn thí điểm về diện mạo và  những phát triển rõ rệt về đời sống vật chất, văn hóa và tinh thần của bà con trong thôn, đóng góp to lớn trong phát triển thôn gắn với Chương trình quốc gia xây dựng NTM. Các hoạt động này đã cho thấy những tiềm năng và cơ hội cho việc vận dụng trong xây dựng NTM hiện nay và đề xuất tỉnh Lào Cai cần có định hướng nhằm phát triển nhân rộng mô hình ra toàn tỉnh nhằm phát huy tối đa nội lực của thôn bản trong xây dựng NTM. Cùng với đó, ông cũng đề xuất xem xét kéo dài thời gian của Chương trình để tạo nên các mô hình điển hình trong phát triển nông thôn, đưa mô hình Saemaul Undong trở thành một trong những hướng đi quan trọng trong chương trình xây dựng NTM của Việt Nam hiện nay.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc sở Nông nghiệp và PTNT Lào Cai, Phó trưởng BCĐ Chương trình HPLC,phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tổng kết hội thảo, ôngNguyễn Hữu Thể, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Chính phủ Hàn Quốc và cá nhân ông Kim Sun Ho đã hỗ trợ tỉnh Lào Cai thực hiện Chương trình Hạnh phúc, và đánh giá cao nỗ lực của các cấp, ngành, các địa phương trong tỉnh thời gian qua. Cung với đó, ông cũng đề nghị các thôn cần xác định nhiệm vụ trọng tâm, phát huy hơn nữa tinh thần tự lực, đoàn kết, hợp tác, dựa trên lợi thế của từng thôn, chủ động, năng động và sáng tạo để tạo ra các bước đột phá mới trong phát triển thôn hướng tới trở thành thôn văn minh, giàu mạnh. Đặc biệt, phát huy vai trò hỗ trợ của các cấp chính quyền, đoàn thể, tổ chức tốt công tác cán bộ, đặc biệt là cán bộ lãnh đạo trong thực hiện Chương trình HPCL giai đoạn tiếp theo.

Lãnh đạo tỉnh và Chương trình trao bằng khen và phần thưởng cho các thôn

Hội thảo cũng đã tuyên dương, khen thưởng những tập thể thôn, ban phát triển thôn, điển hình tiên tiến trong các hoạt động của Chương trình Hạnh phúc Lào Cai năm 2016, theo đó, các thôn Nậm Mòn, Na Lang, Sảng Mản Thẩn được đánh giá xuất sắc và nhận phần thưởng 20.000USD từ Chương trình để tiếp tục đầu tư vào các hoạt động phát triển thôn, đây là nguồn động viên khích lệ to lớn và cũng tạo phong trào thi đua giữa các thôn nhằm thực hiện thành công hơn nữa Tiểu hợp phần tám thôn nói riêng và Chương trình Hạnh Phúc Lào Cai nói chung năm 2017. 

Tin tức

Đối tác

Video

Facebook

Nội bộ